Nhiều DN ngoại vào VN vì chi phí môi trường thấp

10/11/2016 12:08 GMT+7

TTO - “Họ dựa vào quản lý môi trường của chúng ta chưa tốt, lỏng lẻo. Chi phí môi trường, thuế môi trường chỉ bằng 1/4 các nước...” - Bộ trưởng TNMT Trần Hồng Hà nêu.

Nhiều DN ngoại vào VN vì chi phí môi trường thấp
Theo Bộ trưởng TNMT, nhiều nhà đầu tư ngoại vào VN vì chi phí môi trường thấp. Trong ảnh: người dân phải chịu khói bụi từ một nhà máy xi măng gây ô nhiễm ở ĐBSCL. Ảnh Đ.Vịnh

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Trần Hồng Hà thẳng thắn khẳng định chi phí môi trường ở VN thấp hơn nhiều nước tại diễn đàn “Bảo vệ môi trường - những vấn đề cấp bách” chiều 9-11. Theo ông Hà, việc lựa chọn đầu tư của doanh nghiệp nước ngoài dựa vào năm yếu tố, trong đó có thuế, phí môi trường thấp.

“Họ dựa vào quản lý môi trường của chúng ta chưa tốt, lỏng lẻo. Chi phí môi trường, thuế môi trường chỉ bằng 1/4 các nước...” - ông Hà nêu.

Ông Hà cũng cho biết cả nước hiện có 283 khu công nghiệp nhưng mới chỉ có 70% có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Với 615 cụm công nghiệp, chỉ có 5% có hệ thống xử lý nước thải tập trung.

“Vừa qua Bộ Tài nguyên - môi trường đã thanh tra, kiểm tra trên 137 cơ sở có tổng lượng nước thải trên 200m3/ngày đêm trở lên. Sơ bộ chúng tôi đánh giá có ít nhất 60% trường hợp vi phạm. Do vậy, cần sớm ban hành danh mục, công khai các ngành công nghiệp có khả năng gây ô nhiễm lớn và các trình độ công nghệ mà chúng ta không cho phép đầu tư vào VN” - ông Hà nói.