GE hoàn tất thâu tóm bộ phận lò hơi của Doosan

Hùng Lê
Thứ Năm,  11/8/2016, 08:58 (GMT+7)
Chia sẻ:
GE hoàn tất thâu tóm bộ phận lò hơi của Doosan

Hùng Lê

Các doanh nghiệp, nhà đầu tư đón giấy chứng nhận đầu tư tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Quảng Ngãi 2016. Ảnh: Hải Ngọc

(TBKTSG Online) - Hôm 10-8, Tập đoàn General Electric (GE) tại Việt Nam đã nhận giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho việc nhận chuyển giao bộ phận sản xuất lò hơi thu hồi nhiệt (HRSG) và các dự án có liên quan tại Khu kinh tế Dung Quất từ tập đoàn Doosan Engineering & Construction (Doosan E&C).

Giấy chứng nhận được trao trong khuôn khổ Hội nghị Xúc tiến đầu tư Quảng Ngãi 2016. Chứng nhận đăng ký đầu tư này cũng đánh dấu việc GE hoàn tất thương vụ mua lại bộ phận HRSG của Doosan tại Việt Nam.

Tháng 5 vừa qua, GE Power (một doanh nghiệp thuộc tập đoàn GE) đã ký hợp đồng mua lại bộ phận lò hơi thu hồi nhiệt của Doosan E&C (Hàn Quốc) bao gồm các nhà máy HRSG và các đơn vị sản xuất trực thuộc có liên quan, trong đó có hai nhà máy sản xuất, tại Việt Nam, một đặt tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi) và một đặt ở thành phố Hải Phòng.

Ngoài việc GE đón giấy chứng nhận trên, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cũng đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, chủ trương đầu tư cho một số dự án khác, trong đó có dự án Khu đô thị Công nghiệp Dung Quất; dự án nhà máy nhựa đường Pield (Hàn Quốc); dự án cơ sở đóng tàu, dịch vụ hậu cần và định cư nghề cá Gò Tây,…

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư thực hiện dự án, đầu tư, sản xuất kinh doanh, tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành nhiều cơ chế chính sách ưu đãi, hỗ trợ nhà đầu tư. Đặc biệt, giá cho thuê đất để thực hiện các dự án đầu tư với mức thấp nhất là 0,5% theo khung giá quy định của Chính phủ; hỗ trợ tương đương 20% chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với những dự án đặc biệt khuyến khích đầu tư; hỗ trợ 70% chi phí đầu tư hạ tầng trong và ngoài hàng rào dự án, đối với lĩnh vực nông nghiệp-nông thôn.

Đặc biệt, tỉnh hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng từ 50% đến 90% và miễn tiền thuê đất suốt đời dự án đối với một số lĩnh vực kêu gọi xã hội hóa như giáo dục, y tế, văn hóa thể thao, môi trường.

Công nghệ lò hơi thu hồi nhiệt là một bộ phận thiết yếu trong nhà máy điện chu trình hỗn hợp. Lưu trữ nhiệt thải ra từ các tuabin khí, nước được chuyển thành hơi, sau đó hơi nước được sử dụng để vận hành tuabin hơi để sản xuất thêm điện. Công nghệ này đóng vai trò quan trọng đối với năng suất của một nhà máy điện chu trình hỗn hợp và có thể giúp tạo ra thêm tới 33% sản lượng điện cho nhà máy.