'Hổ' Huawei và 'Rồng' Oppo nhăm nhe 'ăn thịt' Samsung

 

Vị thế của Samsung thời điểm này đang bị rình rập bởi những con rồng và hổ ẩn mình như Huawei và Oppo.

 
'Hổ' Huawei và 'Rồng' Oppo nhăm nhe 'ăn thịt' Samsung
 

Samsung chiếm 17% GDP của Hàn Quốc và là sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới. Chính vì vậy khủng hoảng đang diễn ra với dòng Note 7 của họ rõ ràng là vấn đề không hề nhỏ.

Vấn đề ở đây là, dù Note 7 chỉ là một trong vô kể những dòng sản phẩm điện thoại của Samsung nhưng nó lại là dòng dẫn đầu, là thương hiệu ấn tượng nhất của công ty.

Hiện tại, với việc Note 7 thu hồi và hoàn toàn không sản xuất nữa, sẽ không có sự thay thế nào cho iPhone 7 và Apple có thể nghiễm nhiên ngồi hưởng doanh số bán hàng tăng. Ngoài ra, các thương hiệu Trung Quốc cũng nhờ sự cố của Samsung mà “phát tài” với lợi thế giá rẻ.

Vị thế của Samsung thời điểm này đang bị rình rập bởi những con rồng và hổ ẩn mình.

"Hổ" được nhắc tới ở đây là Huawei.

Huawei hiện đã đánh bại Samsung tại thị trường quê nhà Trung Quốc. Tham vọng của họ là chuyển từ vị trí nhà sản xuất điện thoại lớn thứ 3 thế giới thành số 1.

Công ty có trụ sở tại Thâm Quyến vừa có một năm kinh doanh điện thoại không thể tốt hơn, lập kỷ lục về doanh số bán hàng. Dù chưa thể vượt Samsung hay Apple trên bảng xếp hạng tổng sắp, nhưng dòng Huawei P9 hay sắp tới là Huawei Mate 8 được kỳ vọng sẽ là những sản phẩm thay thế hoàn hảo cho những người trước đây từng muốn mua Note 7.

Còn "rồng" là Oppo.

Trước đây cái tên Oppo vẫn còn khá mới mẻ nhưng một vài năm gần đây họ đã có những bước tiến đáng kinh ngạc trong thị trường điện thoại thông minh toàn cầu. Oppo hiện là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 4 thế giới.

Giống như Huawei, Oppo đang đạt tốc độ tăng trưởng khủng khiếp không chỉ ở Trung Quốc mà còn ở những thị trường mới nổi - nơi có rất nhiều người đang chuyển từ những dòng điện thoại đời cũ sang smartphone như Ấn Độ, các nước Đông Nam Á và châu Mỹ Latin. Những thương hiệu anh em với Oppo như Vivo và OnePlus cũng đang tăng trưởng rất mạnh.

Tất cả họ đều đang hưởng lợi từ sự biến mất của Note 7 với những chiếc điện thoại màn hình lớn, đẹp mắt như Oppo R9 Plus và OnePlus 3.

Nhìn chung thời điểm này những nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc mới nổi có thể dễ dàng thu hút thêm lượng fan lớn - nhất là những ai đang hoàn toàn thất vọng về khủng hoảng vừa diễn ra với Note 7 của Samsung. Nếu thật sự như vậy, không chỉ Huawei, Oppo mà ngay cả nhà sản xuất điện thoại giá rẻ có một năm kinh doanh "bết bát" như Xiaomi cũng có thể chiêu mộ được thêm một lượng khách hàng đáng kể về phía mình.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Techinasia